CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?

 

CDN là gì?

CDN là viết tắt của từ Content Dilivery Network - Mạng phân phối nội dung. CDN là một nhóm các máy chủ được phân phối theo vị trí địa lý nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung web bằng cách đưa nội dung đó đến gần hơn với vị trí của người dùng. 

Các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu sử dụng bộ nhớ đệm, một quy trình lưu trữ tạm thời các bản sao của tệp để bạn có thể truy cập nội dung internet từ thiết bị hoặc trình duyệt hỗ trợ web nhanh hơn thông qua máy chủ gần bạn. CDN lưu trữ nội dung như trang web, hình ảnh và video trong máy chủ gần vị trí thực của bạn. Điều này cho phép bạn thực hiện những việc như xem phim, tải xuống phần mềm, kiểm tra số dư ngân hàng, sử dụng mạng xã hội hoặc mua hàng mà không cần phải đợi tải nội dung.

>> Dịch vụ thiết kế webite doanh nghiệp.

Bạn có thể nghĩ CDN giống như một máy ATM. Bạn gởi tiền vào ngân hàng, ngân hàng phân phối tiền đến hệ thống máy ATM đặt khắp nơi. Do đó, bạn có thể đến cây ATM gần nhất để rút tiền mà không phải chạy tới ngân hàng xa hơn.

Các dịch vụ CDN được tạo ra để giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng do cung cấp nội dung web phong phú, chẳng hạn như đồ họa và video qua internet. Việc tải nội dung từ các máy chủ được đặt gần người dùng giúp việc tải nhanh hơn. CDN hiện đã phát triển để lưu trữ mọi thứ từ văn bản, đồ họa, tệp phương tiện đến phần mềm, tài liệu, cổng thông tin, thương mại điện tử, phương tiện phát trực tiếp, phương tiện phát video theo yêu cầu và các trang web truyền thông xã hội.

CDN cũng có thể cung cấp cho các trang web khả năng bảo vệ tăng cường chống lại các tác nhân độc hại và các mối lo ngại về bảo mật như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán.

CDN là gì?

CDN hoạt động như thế nào?

Nhiệm vụ của CDN là giảm độ trễ. Độ trễ gây nên sự khó chịu mà bạn gặp phải khi cố gắng truy cập một trang web doanh nghiệp hoặc video trước khi nó tải hoàn toàn trên thiết bị của bạn. Một số mạng phân phối nội dung giảm bớt độ trễ bằng cách giảm khoảng cách thực tế mà nội dung cần phải di chuyển để đến được với bạn. Do đó, các hệ thống CDN lớn hơn, có máy chủ được phân phối rộng rãi hơn có thể phân phối nội dung web nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bằng cách đưa nội dung đến gần người dùng cuối nhất có thể.

Ví dụ một trang web xem phim nằm ở Mỹ có sử dụng CDN. Nếu bạn ở Việt Nam và muốn xem phim trên website này, các máy chủ CDN nằm ở gần Việt Nam nhất, có thể là Singapore sẽ phát hiện và truyền tải nội dung đến cho bạn, thay vì phải chạy tới máy chủ chính của website nằm ở Mỹ.

Các tệp phương tiện sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm và vẫn còn trên máy chủ mạng phân phối nội dung đó cho các yêu cầu của người dùng khác trong cùng khu vực địa lý. Nếu nội dung bạn yêu cầu không có sẵn hoặc đã lỗi thời, dịch vụ CDN sẽ lưu trữ nội dung mới được tải về để phục vụ bất kỳ yêu cầu nào trong tương lai.

Mặc dù việc phân phối nội dung trang web là cách sử dụng phổ biến đối với các CDN, nhưng đó không phải là chức năng duy nhất của chúng. Trên thực tế, CDN cung cấp nhiều loại nội dung bao gồm: video chất lượng 4K và HD, âm thanh, phần mềm như ứng dụng, trò chơi và bản cập nhật hệ điều hành, ... Có khả năng bất kỳ dữ liệu nào được số hóa đều có thể được phân phối thông qua mạng phân phối nội dung.

CDN hoạt động thế nào

Máy chủ CDN là gì?

Mặc dù CDN không phải là máy chủ web công ty và không phân phối nội dung website, nhưng các máy chủ của mạng phân phối nội dung được phân phối theo địa lý để lưu trữ nội dung trong bộ nhớ cache gần hơn với người dùng và ISP của họ cho dù họ ở đâu trên thế giới. Việc lưu trữ nội dung tạm thời này giúp tải trang nhanh hơn và cung cấp cùng một nội dung cho nhiều người dùng để truy cập hiệu quả hơn.

Đối với các nhà khai thác mạng, còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ không dây hoặc nhà cung cấp dịch vụ mạng di động, đang vật lộn để bắt kịp nhu cầu không ngừng về video trực tuyến, nền tảng lưu trữ CDN có thể là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí cao để duy trì tính cạnh tranh. Mạng phân phối nội dung có thể cho phép các nhà khai thác cung cấp trải nghiệm trực tuyến nhanh chóng, an toàn, đáng tin cậy với chất lượng nhất quán mà mọi người mong đợi trên mọi thiết bị hỗ trợ web.

Kết luận

CDN mang lại rất nhiều lợi ích cho nhu cầu sử dụng tài nguyên trên Internet ngày nay. Nó thường được dùng bởi các website có lượng dữ liệu lớn, như là web xem phim, thương mại điện tử, mạng xã hội, ...

Tin mới cập nhật
25/09/2014
11/02/2015
12/03/2015
25/04/2015

Hỗ trợ tư vấn


Kinh Doanh: Ms.Minh
096 698 1085
Kinh Doanh: Mr.Hiếu
090 635 1080
Chăm sóc khách hàng
0938 98 7577

Yêu cầu tư vấn

Hãy để lại thông tin vào form bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay và tư vấn miễn phí.

Kết nối

Đối tác thanh toán

Vietcombank ACB DongAbank Viettinbank Sacombank Ngân Lượng VTC Pay Paypal VPBank
chat zalo chat facebook chat tawk goi hotline